Nghiên cứu sinh Hoàng Ngọc Hà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế tại Trường Đại Học Thương Mại

Thứ sáu - 21/12/2018 16:22 46 0
Ngày 22/06/2018, Trường Đại học Thương Mại đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh Hoàng Ngọc Hà, sinh năm 1975, hiện nay đang là Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Hà Tĩnh.
Tên luận án:
Huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
Chuyên ngành:          Quản lý kinh tế
Mã ngành:                  62.34.04.10
Người hướng dẫn khoa học:
1. GS.TS. Đinh Văn Sơn    Trường Đại Học Thương mại
2. TS. Vũ Xuân Dũng        Trường Đại Học Thương mại
Hội đồng chấm luận án gồm 7 thành viên:
1. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long  Trường ĐHTM Chủ tịch Hội đồng
2. GS.TS Nguyễn Văn Song HV Nông nghiệp VN Phản biện 1
3. PGS.TS Nguyễn Thị Bất Trường ĐHKTQD Phản biện 2
4. TS Nguyễn Thị Hải Hà Bộ Tài chính Phản biện 3
5. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Liên Trường ĐHTM Uỷ viên thư ký
6. PGS.TS Hà Văn Sự Trường ĐHTM Ủy viên
7. PGS.TS Dương Đăng Chinh HV Tài chính Ủy viên
 Kết quả bảo vệ theo đánh giá của Hội đồng chấm Luận án: 7/7 thành viên của Hội đồng chấm Luận án nhất trí thông qua và đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS.
Những đóng góp mới của luận án.
Luận án đã hệ thống hóa và làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về quản lý huy động, sử dụng các nguồn lực tài chính cho xây dựng nông thôn mới ở các địa phương cấp tỉnh.
Luận án đã đưa ra mô hình nghiên cứu định lượng các nhân tố ảnh hưởng đến quản lý huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính cho xây dựng NTM ở một địa phương cấp tỉnh bao gồm: các yếu tố thuộc về nhà nước, điều kiện tự nhiên và kinh tế -xã hội; các yếu tố thuộc về người dân; sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp.
Bằng việc sử dụng phương pháp kiểm định các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý huy động, sử dụng các nguồn lực tài chính cho xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh, cho thấy có 4 nhóm yếu tố ảnh hưởng, trong đó, các yếu tố thuộc về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của địa phương ảnh hưởng nhiều nhất, sau đó đến các yếu tố thuộc về nhà nước và ảnh hưởng thấp nhất là sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp.
Luận án đã đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường quản lý huy động, sử dụng các nguồn lực tài chính cho xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh, bao gồm: (1) Rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch xây dựng nông thôn mới; (2) Kiện toàn bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ các cấp và phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể; (3) Tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; (4) Tăng tỷ lệ nguồn lực tài chính từ doanh nghiệp thông qua xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách trợ giúp công tác phát triển và dự báo thị trường nông sản, coi đây là chính sách quan trọng nhất trong huy động nguồn lực tài chính từ doanh nghiệp; (5) Ưu tiên phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước nói riêng và các nguồn lực tài chính nói chung cho tổ chức và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng như hiện nay.

a ha ktqtkd
              Hình ảnh Nghiên cứu sinh chụp ảnh cùng hội đồng chấm luận án