Nghiên cứu sinh Lê Danh Minh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Động vật học tại Học viện Khoa học và công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam

Thứ sáu - 21/12/2018 16:20 50 0
Ngày 11/06/2018, Học viện Khoa học và công nghệ đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Lê Danh Minh, sinh năm 1976, hiện nay đang là Giảng viên khoa Sư phạm – Trường Đại học Hà Tĩnh.
Nghiên cứu sinh Lê Danh Minh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Động vật học tại Học viện Khoa học và công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam
Tên luận án:
 Nghiên cứu thành phần loài và đặc trưng phân bố của giáp xác nước ngọt (Crustacea) ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Chuyên ngành:          Động vật học
Mã ngành:                  9.42.01.03
Người hướng dẫn khoa học: 
1. PGS.TS. Hồ Thanh Hải    Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật
2. TS. Trần Đức Lương        Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật
Hội đồng chấm luận án gồm 7 thành viên:
1. PGS.TS. Lê Xuân Cảnh Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật Chủ tịch
2. PGS.TS. Đỗ Văn Nhượng Đại học Sư phạm Hà Nội         Phản biện 1
3. TS.Nguyễn Huy Chiến        Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT  Phản biện 2
4. TS. Lê Hùng Anh            Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật Phản biện 3
5. TS. Cao Thị Kim Thu       Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật  Thư ký
6. PGS. TS. Nguyễn Văn Vịnh    Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội Ủy viên
7. PGS. TS. Hoàng Ngọc Khắc   Trường ĐH Tài nguyên MT Hà Nội Ủy viên

 Kết quả bảo vệ theo đánh giá của Hội đồng chấm Luận án: 7/7 thành viên của Hội đồng chấm Luận án nhất trí thông qua và đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS.
Những đóng góp mới của luận án.
- Đã cung cấp các dẫn liệu đồng bộ và đầy đủ nhất cho đến nay về thành phần loài giáp xác nước ngọt ở khu vực vùng núi đá vôi VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, bao gồm 93 loài, 61 giống, 27 họ thuộc 10 bộ.
- Đã phát hiện và công bố một loài mới cho khoa học (Halicyclops songsonensisTran, Le & Ho).
- Bổ sung cho khu hệ giáp xác nước ngọt Việt Nam 2 bộ (Thermosbaenacea và Bathynellacea), 5 họ (Notodromadidae, Candonidae, Halosbaenidae, Parabathynellidae, Bogidiellidae) và 11 giống (Acanthocyclops, Nitocrella, BranceliaBryocyclopsGraeteriellaRybocyclopsNotodromasMeridiescandonaTheosbaenaSiambathynellaBogidiella). Hầu hết những taxon này đều là những đại diện có đời sống chính thức ở các thủy vực trong hang động.
- Phân tích, đánh giá chi tiết đặc trưng phân bố về cấu trúc thành phần loài, mật độ của quần xã giáp xác nước ngọt ở các thủy vực vùng núi đá vôi Phong Nha-Kẻ Bàng theo các loại hình thủy vực, theo tầng nước và theo mùa khí hậu. Phân chia các nhóm loài dựa trên đặc tính sinh thái, phân bố theo các loại hình thủy vực đặc trưng trong khu vực nghiên cứu. Đây là những dẫn liệu mới có giá trị về khoa học và thực tiễn trong công tác nghiên cứu và quản lý đa dạng sinh học và bảo tồn các loài thủy sinh vật vùng núi đá vôi ở Phong Nha - Kẻ Bàng.
- Đã xác định mức độ đa dạng loài nhóm giáp xác nước ngọt ở các thủy vực, bao gồm sông, suối, hồ chứa và các thủy vực ngầm trong hang động thông qua các chỉ số d và H. Kết quả cũng cho thấy chỉ số phong phú và chỉ số đa dạng ở các thủy vực ngầm trong hang động bằng hoặc cao hơn so với các thủy vực ở suối.
- Bước đầu đã có những phân tích, đánh giá về mối tương quan giữa quần xã giáp xác nước ngọt với một số yếu tố thủy lý, thủy hóa trong môi trường nước tại khu vực nghiên cứu.
Kết quả của Luận án đã đánh giá mức độ đa dạng sinh học giáp xác nước ngọt ở các thủy vực vùng núi đá vôi. Những dẫn liệu trên là cơ sở khoa học cho việc xây dựng các kế hoạch quản lý bảo tồn các hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, quan trọng và khu hệ thủy sinh vật đặc trưng, cũng như sử dụng hợp lý nguồn lợi giáp xác nước ngọt của vùng núi đá vôi thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:
Nghiên cứu sinh chụp ảnh cùng hội đồng chấm luận án

Nghiên cứu sinh chụp ảnh cùng đồng nghiệp và bạn bè

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay30
  • Tháng hiện tại7,210
  • Tổng lượt truy cập61,997
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây